Người làm du lịch đang làm gì để giữ ngọn lửa đam mê với nghề?

Bằng rất nhiều cách khác nhau, những người đang làm trong lĩnh vực du lịch, dù phải chuyển đổi công việc hoặc làm thêm việc khác vì cuộc sống mưu sinh nhưng vẫn dành thời gian để “nuôi hy vọng ngày du lịch trở lại”.
Dịch bệnh Covid-19 khiến anh Huỳnh Công Hiếu (giữa), Phó chủ tịch Chi hội HDV Du lịch TPHCM phải mở thêm quán ăn nhỏ để mưu sinh, kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình. Ảnh: thanhnien.vn

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động du lịch bị ảnh hưởng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 5-2021, doanh thu du lịch lữ hành chỉ đạt 387 tỉ đồng, giảm 53,5% so với tháng trước và giảm 17,8% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu của ngành chỉ đạt 4.300 tỉ đồng, giảm 48,2% so với cùng kỳ.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, Việt Nam chỉ đón 13,4 ngàn lượt khách quốc tế (đây là những du khách nhập cảnh vào Việt Nam theo diện chuyên gia nhập để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp – PV). Lượng du khách này, so với tháng 4-2021 giảm 30,8% và giảm hơn 40% so với tháng 5-2020. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam chỉ đón được 81 ngàn lượt khách quốc tế, giảm gần 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Một số địa phương, tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế đã bắt đầu nới lỏng những quy định về phòng chống dịch đối với người dân nội tỉnh; cho phép một số dịch vụ, điểm tham quan mở cửa để phục vụ du khách tại địa phương.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt bên xưởng khẩu trang hoạt động được hơn một năm qua. Ảnh: vnexpress.net

Tuy nhiên, cũng có nhiều tỉnh thành vẫn đang áp dụng Chỉ thị 15 về phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. Thậm chí, TPHCM đang phải áp dụng Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TPHCM mới đây, thành phố đã có khoảng 171 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải rời thị trường.

Dịch bệnh Covid-19 trong hơn một năm qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên, với những người yêu nghề, tâm huyết với du lịch, họ vẫn dành thời gian để “nuôi hy vọng ngày du lịch trở lại”.

Nguyễn Nam

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn