Ngắm ngôi nhà độc sắc từ cây dừa ở Vĩnh Long

Nằm giữa những bóng cây xanh mướt, hình ảnh ngôi nhà bằng gỗ dừa với một màu nâu gây chú ý cho những người qua lại ở cù lao An Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Toàn cảnh nhà dừa. Ảnh: Thám hiểm Mekong

Giữa thời hiện đại, nhiều người chuộng xây nhà bằng bê tông, cốt thép, Nhà dừa Cocohome, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn trở thành điểm đến độc đáo cho những ai mong muốn tìm về một nơi gần gũi thiên nhiên, lưu giữ những giá trị miền Tây sông nước.

Nhà dừa Cocohome Vĩnh Long.

Từ mong muốn thu hút du khách đến với Vĩnh Long, chị Dương Diệu Hiền, Giám đốc Nhà dừa Cocohome, đã nảy ra sáng kiến xây dựng về một khu du lịch mang nét đặc trưng và gìn giữ được các giá trị văn hóa truyền thống của miền Nam bộ. Chị Hiền và gia đình bắt đầu thiết kế và xây dựng theo ý tưởng về một ngôi nhà độc đáo từ một loài cây quen thuộc với người miền Tây – cây dừa. Từ đây Nhà dừa Cocohome đã ra đời.

Chia sẻ từ chủ của Cocohome, cây dừa đã chiếm giữ tâm hồn người Việt từ lâu đời, hiện hữu như người bạn thân thiết nhất của vùng đất này. Cây dừa hiện hữu trong mọi sinh hoạt văn hóa của con người vùng đất này, giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của con người nơi đây.

Cận cảnh bên trong nhà dừa. Ảnh: Cocohome

Để thực hiện ngôi nhà, gia đình chị Hiền đã trồng những cây dừa tiểu cảnh từ 6 năm trước khi khởi công xây dựng. Đó cũng là thời gian cả nhà bắt đầu rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây để sưu tầm dừa lão, từ 80 – 100 năm tuổi về dựng nhà. Trong 2 năm, từ hơn 4.000 cây dừa được chọn lọc kỹ lưỡng với đội hình 30 thầy, thợ thi công liên tục trong 1,5 năm, Cocohome được hoàn thành.

Điểm nhấn của căn nhà là xây dựng theo kiểu Nam Bộ truyền thống với 3 gian, 2 chái.

Gian nhà chính được dựng bởi 36 cây cột dừa, gian giữa bài trí bộ bàn ghế, ấm, tách trà… đều từ dừa. Ở Cocohome, ngoại trừ mái ngói, từng chi tiết như kèo, cột, vách che đều được làm từ gỗ dừa.

Trước hiên nhà, chủ nhân chọn bốn gốc dừa lão to nhất, đẹp nhất để tạo hình bốn bức tượng Phúc – Lộc – Thọ và Phật Di lặc. Để hoàn thành quần thể nhà dừa, chủ nhà đã đầu tư với tổng kinh phí gần 6 tỉ đồng.

Từ gốc, rễ, thân, gỗ, vỏ bìa, lá, chà, nang, bẹ, trái… tất cả được chủ nhân ngôi nhà tận dụng và chế tác thành các vật liệu, đồ dùng trong ngôi nhà.
Ngôi nhà màu nâu nổi bật về đêm.
Gáo dừa được tận dụng để làm những chậu trồng hoa. Ảnh: Cocohome
Một số vật dụng được chế tác từ cây dừa. Ảh: Cocohome Vĩnh Long
Chén, dĩa ăn cơm từ cây dừa. Ảnh:Cocohome
Khuôn viên xanh mát ở quần thể nhà dừa. Ảnh: Cocohome

Quanh nhà dừa là khuôn viên xanh mát, với những hàng dừa, hồ cá, vườn hoa lan. Cocohome không chỉ là nơi ở, sinh hoạt, thờ tự, gia đình còn muốn giới thiệu đến mọi người giá trị to lớn của cây dừa.

Đèn trang trí làm từ dừa. Ảnh: Cocohome

Từ tháng 9-2019, Nhà dừa Cocohome cơ bản được hình thành và đi vào hoạt động để đón tiếp du khách với tổng diện tích toàn khu là 7.000 m². Toàn khu du lịch được phân thành các khu vực, nhà nghỉ dưỡng, khu làng truyền thống, nơi tổ chức sự kiện, hội thảo, văn hóa cộng đồng. Quần thể nhà dừa tạo nên không gian sống vô cùng độc đáo, gần gũi, gắn bện với thiên nhiên.

Du khách trải nghiệm gói bánh tét tại nhà dừa. Ảnh: Cocohome
Du khách trải nghiệm làm bánh cốm. Ảnh: Cocohome

Du khách tới đây có thể tham gia nhiều hoạt đậm nét Nam bộ như giao lưu Đờn ca tài tử, thưởng thức các món ăn đặc sắc thôn quê, trải nghiệm làm bánh, tát mương bắt cá, làm cốm nổ… Vé tham quan cho khách không ở qua đêm là 20.000 đồng cho một người.

Vị trí của Nhà dừa Cocohome Vĩnh Long.

Khiêm Nguyễn

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn