Lữ hành Saigontourist và cam kết du lịch xanh, sống xanh

Với Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn thông điệp “không mang gì về ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân” đã bén rễ trong mỗi chương trình tour phục vụ du khách khắp nơi trên thế giới.

Thông điệp này cũng chính là nền tảng cốt lõi trong triết lý kinh doanh của Lữ hành Saigontourist. Đó là, cam kết nỗ lực mang lại những giá trị dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đối tác, bảo đảm sự phát triển bền vững, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Nhân viên Lữ hành Saigontourist tham gia chương trình trồng cây gây rừng tại huyện Cần Giờ, TP.HCM. Ảnh: Saigontourist Group

Hiện tại, Lữ hành Saigontourist đang triển khai một số chương trình với mục tiêu làm giàu cho thiên nhiên và bảo vệ môi trường, để bất cứ nơi nào khách du lịch đến, những dấu chân để lại sẽ được bù đắp bằng không gian xanh hơn.

Thêm hàng triệu cây xanh vì môi trường

Từ năm 2024, hoạt động du lịch xanh tại Lữ hành Saigontourist có thêm sự gắn kết chặt chẽ với chính du khách – cũng chính là nhóm thụ hưởng lợi ích từ chiến lược tổng thể phát triển du lịch xanh. Đặc biệt, từ tháng 5-2024 đến hết năm 2024, công ty triển khai chiến dịch “Mua một tour – Góp một cây xanh – Có cây là có rừng”, để khi mua tour, mỗi du khách sẽ góp thêm một cây xanh vào chương trình trồng cây “Sống xanh – Du lịch xanh” của doanh nghiệp.

Chương trình hứa hẹn mang lại lợi ích to lớn cho môi trường, nhờ vào lượng khách du lịch khổng lồ mà công ty phục vụ mỗi năm. Năm 2023, Lữ hành Saigontourist phục vụ khoảng 1,7 triệu khách du lịch và nếu con số này được duy trì, hơn một triệu cây xanh sẽ được trồng trong năm.

Các dự án trồng cây sẽ được triển khai tại 18 tỉnh thành có văn phòng chi nhánh của công ty. “Mỗi hành động của chúng ta hôm nay đều có ảnh hưởng đến thế hệ mai sau. Với chương trình “Sống xanh – Du lịch xanh”, mỗi hành trình của du khách không chỉ là khám phá, trải nghiệm mà còn là một bước đi ý nghĩa hướng tới tương lai bền vững”, đại diện công ty chia sẻ.

Các nhân viên nhiệt tình tham gia dự án ​​trồng cây.

Trên thực tế, bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động bền vững được công ty thực hiện xuyên suốt. Trong đó, vào tháng 3 và tháng 4-2024, hàng trăm nhân viên Lữ hành Saigontourist đã chung tay trồng cây tại xã Long Hòa, Cần Giờ; huyện Lạc Dương, Đà Lạt; Khu căn cứ cách mạng K20 – Đà Nẵng và vườn quốc gia Cúc Phương tại Ninh Bình.

Những hoạt động này thể hiện tinh thần tiên phong của công ty trong việc thúc đẩy du lịch xanh, du lịch bền vững và tiến tới đáp ứng các tiêu chí bền vững của Travelife (chứng nhận về phát triển du lịch bền vững được quốc tế công nhận được quản lý bởi ABTA – Hiệp hội Du lịch Vương quốc Anh). Đồng thời, công ty cũng gửi tặng Ban Quản lý rừng tại địa phương kinh phí hỗ trợ dụng cụ thu gom rác thải nhằm đảm bảo giữ gìn vệ sinh và cảnh quan của rừng.

Sản phẩm du lịch xanh

Xanh hóa là chiến lược cốt lõi của Lữ hành Saigontourist trong nhiều năm qua và đây cũng là yếu tố then chốt trong các sản phẩm du lịch của công ty. Làm du lịch xanh không chỉ là mong muốn từ phía doanh nghiệp tổ chức tour mà còn là yêu cầu từ du khách, những người không chỉ muốn trải nghiệm, thư giãn trong các chuyến đi mà còn muốn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường tại địa phương.

Vì vậy, từ năm 2000, công ty đã tích hợp yếu tố xanh vào các sản phẩm du lịch ở tất cả các phân khúc, từ du lịch nội địa đến du lịch trong và ngoài nước như một phần cam kết bảo vệ môi trường. Công ty đã đưa ra nhiều sản phẩm, trong đó có tour kết hợp du lịch với trồng cây, thu gom rác ven biển…

Từ năm 2022, rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã phối hợp cùng Lữ hành Saigontourist tổ chức các chương trình tour kết hợp thu gom, xử lý rác thải ở các vùng biển và trồng cây gây rừng. Hệ thống các đối tác của công ty cũng sẵn sàng ký cam kết nhằm thực hiện các hoạt động để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải thiện chất lượng không khí, nguồn nước và gia tăng các lợi ích cộng sinh trong cộng đồng con người – thiên nhiên – sinh vật tự nhiên và vật nuôi.

Cùng với các hoạt động ​​bảo vệ môi trường, công ty cũng xem việc hỗ trợ cộng đồng là một phần thiết yếu trong chiến lược phát triển bền vững. Một trong những hoạt động cộng đồng quan trọng là giải golf thường niên “Saigontourist Group vì cộng đồng,” do tập đoàn mẹ Saigontourist Group tổ chức. Tính từ mùa giải đầu tiên vào năm 2006 đến nay giải Golf Saigontourist Group đã quyên được hàng chục tỉ đồng để tài trợ cho các dự án cộng đồng, đặc biệt là hỗ trợ giáo dục.

Những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường, chăm sóc cho cộng đồng, xã hội sẽ tiếp tục được Lữ hành Saigontourist thực hiện trong thời gian tới nhằm thực hiện mục tiêu hài hòa lợi ích của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn