Lạc vào miền thảo nguyên xanh ở Đồng Lâm

Cách Hà Nội khoảng 130km, thảo nguyên Đồng Lâm (tỉnh Lạng Sơn) là điểm “trốn nóng” lý tưởng với những thảm cỏ và hồ nước xanh mướt.

Ảnh: Hùng Vĩ

Lạng Sơn được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu những khung cảnh thiên nhiên hữu tình như: động Tam Thanh, núi nàng Tô Thị, khu du lịch Mẫu Sơn… Ngoài ra, xứ Lạng có khí hậu mát mẻ dễ chịu quanh năm rất phù hợp cho các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng.

Ảnh: Hùng Vĩ

Nhưng không chỉ có thế, nơi đây còn có những thảo nguyên bạt ngàn, trong số đó không thể bỏ qua thảo nguyên Đồng Lâm, thuộc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Thảo nguyên này có diện tích rộng gần 100ha với những cánh đồng cỏ xanh mướt, thảm thực vật phong phú, vách núi đá hoang sơ, hồ nước xanh màu ngọc bích…

Ảnh: Hùng Vĩ

Trong đồng cỏ, chỉ có những lán trại cho thuê, dựng sẵn dưới gốc cây và một số lán trại di động để tránh nắng, nghỉ ngơi và ăn uống. Du khách có thể mang theo đồ ăn, thức uống, thậm chí có thể mang cả lều và các dụng cụ khác để cắm trại tự túc.

Ảnh: Hùng Vĩ

Thời điểm thích hợp để khám phá Đồng Lâm là vào mùa ngập nước (từ tháng 7 đến tháng 9) và mùa nước cạn (khoảng tháng 12 đến tháng 3 năm sau). Vào mùa ngập nước, du khách có thể thoải mái chèo mảng hay thuyền kayak trên hồ chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non và trải nghiệm các hoạt động câu cá. Trong mùa cạn, Đồng Lâm trở lại là một thảo nguyên đúng nghĩa với những thảm cỏ xanh tươi, rộng bát ngát.

Ảnh: Hùng Vĩ

Nét đặc trưng của thảo nguyên Đồng Lâm còn là những đàn ngựa được chăn thả tự do. Cưỡi ngựa dạo chơi trên cánh đồng cỏ thơ mộng, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào thảo nguyên xanh của Mông Cổ xa xôi. Thảo nguyên bao la cùng những đàn ngựa đã trở thành điểm đặc biệt thu hút du khách và nhiếp ảnh gia đến Đồng Lâm săn ảnh.

Ảnh: Hùng Vĩ

Để đến cao nguyên Đồng Lâm, du khách mất 2-3 tiếng di chuyển từ TP Hà Nội theo cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn để đến Hữu Liên. Đường lên Hữu Liên khá đẹp, bằng phẳng, các đoạn đèo dốc không quá quanh co, vòng vèo nên có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy. Từ xã Hữu Liên, đi khoảng 3km nữa sẽ đến thảo nguyên Đồng Lâm.

Ảnh: Hùng Vĩ

Ngoài thảo nguyên Đồng Lâm, thì xã Hữu Liên còn là nơi lưu giữ được nguyên vẹn những phong tục tập quán và nét văn hóa truyền thống mang đậm đà bản sắc của người dân tộc bản địa như Kinh, Tày, Nùng, Dao… mà không phải nơi nào cũng có.

Ảnh: Google Maps

Nguyễn Phong

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn