Khách sạn đầu tiên công bố không còn rác thải nhựa ở Quảng Nam

Silk Sense Hoi An River Resort, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn là một trong khách sạn không còn thải rác thải nhựa ra ngoài môi trường và không còn sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại Quảng Nam. 

Đồ dùng cá nhân – amenities bằng tre và gỗ được sử dụng tại Silk Sense giúp giảm thiểu rác thải nhựa. Ảnh: Quỳnh Như

Ông Trần Thái Do, Chủ tịch của Silk Sense Hoi An River Resort, cho biết đơn vị đã đặt ra những tiêu chí và giải pháp cụ thể cho từng vấn đề của rác thải và áp dụng một cách đồng bộ, đảm bảo hoàn toàn loại bỏ rác thải nhựa tại khách sạn.

Tiêu chí khách sạn không rác thải nhựa tại Silk Sense Resort được tham khảo dựa trên bộ tiêu chí du lịch xanh tỉnh Quảng Nam, bộ tiêu chí của Travelife, cũng như sự tư vấn của SSTP (Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ) và các hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, tiêu chí Silk Sense Resort đưa ra dựa trên nhu cầu thực tế của khách sạn.

Theo ghi nhận, tại Silk Sense Resort sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm biến tần vừa chạy máy lạnh vừa giúp làm nước nóng để tiết kiệm điện, hồ bơi được lọc bằng muối khoáng không chứa Clo, những chai nước Kangen (nước điện giải ion kiềm) bằng thuỷ tinh thay thế cho chai nhựa.

Dự án Green Cups với thông điệp “Ly dùng một lần chưa phải là rác” giúp kéo dài tuổi thọ của những ly giấy, ly nhựa dùng một lần. Những ly này được dùng để trồng cây xanh, rau xanh sau đó được phân phát miễn phí cho cộng đồng. Ảnh: Quỳnh Như

Bên cạnh đó, lượng rác từ nhà bếp hay thực phẩm dư thừa sẽ được phân loại và xử lý. Những rác thải hữu cơ sẽ được tận dụng làm phân bón hữu cơ bằng máy tái chế rác hữu cơ Waste2Green.

Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng kéo dài tuổi thọ của những ly giấy, ly nhựa dùng một lần thông qua dự án Green Cups. Dùng những ly sử dụng một lần để trồng cây với thông điệp “Ly dùng một lần chưa phải là rác”, ông Do nói.

Ông Do cũng cho biết resort dần sẽ dần thực hiện không chấp nhận rác thải nhựa dù là khách hàng đến ở hay các đối tác, nếu khách không mang rác thải nhựa theo thì có thể gửi lại đơn vị một khoản phí để xử lý các loại rác thải nhựa này.

Tại buổi công bố, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chia sẻ khách sạn không rác thải nhựa là một hành động cụ thể của doanh nghiệp, có ý nghĩa trong việc lan toả cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch không chỉ ở Hội An mà trên cả nước, thực hiện phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam.

Quỳnh Như

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn