Ghé thăm nhà máy thủy điện Trị An, nơi chọn in hình trên tiền giấy 5000 đồng

Trong một chuyến công tác về thăm nhà máy thuỷ điện Trị An, Đồng Nai, tôi giật mình khi phát hiện nơi đây chính là công trình lịch sử được in trên tờ 5 ngàn đồng Việt Nam.

 

Nhà máy thủy điện Trị An được xây dựng trên sông Đồng Nai, đoạn chảy qua huyện Vĩnh Cửu, cách TPHCM khoảng 65 km. Nhà máy thủy điện được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Liên Xô vào năm 1984, khánh thành vào năm 1991. Đây cũng là công trình đầy tâm huyết của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt.

 

 

Thủy điện Trị An là công trình đào đất ngăn sông, làm biến đổi dòng chảy này qua dòng chảy khác, nhấn chìm dưới lòng hồ 36.000 ha đất đai, làng mạc để hồ có đủ sức chứa nước.

Dòng điện của nhà máy thủy điện Trị An ra đời “cứu đói” cho tình trạng thiếu hụt năng lượng điện ở TPHCM và phía Nam mà lúc đó, một tuần cúp điện đến 5 ngày.

 

 

Tôi đã từng nhìn thấy tua-bin khí, tua-bin nhiệt điện quay. Thế nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xuống sâu dưới lòng đất để nhìn thấy tua-bin nước quay, có thể đây là cơ hội duy nhất của tôi được nhìn thấy hình ảnh này.

 

 

Bây giờ, hồ thủy điện Trị An là địa điểm du lịch được rất nhiều du khách chọn đến, nơi đây là địa điểm check-in hoàng hôn, câu cá hay cắm trại qua đêm… và cũng là niềm tự hào của nhân dân khu vực phía Nam.

Mario Mario

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn