Chùa Âng, ngôi cổ tự Khmer ngàn năm tuổi

Trải qua hơn 10 thế kỷ, chùa Âng gần như vẫn vững vàng, uy nghi tồn tại trước tác động của thời tiết và sự xâu xé của thời gian. Và dường như, bao thăng trầm ấy vẫn chưa là gì so với những huyền thoại, những giai thoại đổi thay của chùa. Chưa kể, chùa Âng không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Khmer và người dân tỉnh Trà Vinh mà nó còn gắn liền với hành trình khai phá phương Nam đầy biến cố.

 

 

Chùa Âng có tên đầy đủ là Angkorajaborey hay nói theo ngôn ngữ Paly là Wat Angkor Raig Borei, tọa lạc tại Phường 8, thành phố Trà Vinh, là một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng và ứng nghiệm. Bên cạnh đó, do được xây dựng vào cuối thế kỷ 10 nên được xem là ngôi chùa cổ kính nhất vùng và là một trong những ngôi chùa lớn, tiêu biểu nhất cho hơn 140 ngôi chùa Khmer ở tỉnh Trà Vinh.

 

 

Khi vãn cảnh chùa, nhìn từ xa bạn sẽ ngỡ ngàng với lối kiến trúc hình tháp đầy tráng lệ. Đó không chỉ là màu xanh thẫm của rừng mà ẩn hiện sau sự ma mị ấy là những bút tháp vươn thẳng lên trời, đôi lúc còn ẩn hiện trong sương một cách kỳ ảo, huyền bí. Với hình ảnh thoắt ẩn thoắt hiện ấy, dường như chùa Âng đang nói lên sự uy nghiêm, trầm mặc của mình nhưng không kém phần nguy nga, tráng lệ.

 

 

 

Như bao ngôi chùa khác, chùa Âng khoác trên mình một màu vàng rực rỡ, biểu trưng cho trí tuệ, tình thương và thể hiện cho sự thanh thoát, trong sáng. Mặt khác, với khuôn viên khoảng 4ha, chùa Âng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ kính và độc đáo.

Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh trí và những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc của nền văn hóa ĂngKor, tất cả như ẩn hiện qua những đường nét chấm phá, hoa văn uốn lượn, những hình rồng hình phụng hay những dáng hình của đức Phật từ bi.

 

 

Hàng năm chùa Âng còn tổ chức nhiều dịp lễ hội để tạo điều kiện cho du khách gần xa đến tham quan và hiểu hơn về những bản sắc riêng của dân tộc. Mặt khác, nơi đây cũng thường xuyên mở những lớp dạy chữ và giáo điều nhà Phật để các thanh niên Khmer đến tu, học nhằm tu dưỡng tri thức và đạo đức…, giúp giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam nói chung và cư dân Khmer nói riêng.

Một số hình ảnh của chùa Âng – ngôi cổ tự Khmer ngàn năm tuổi

Lê Thanh Lượng

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn