Previous
Next

Câu chuyện du lịch: Nhớ về một chuyến đi

Thời điểm trước khi dịch Covid-19, vào một ngày cuối tuần, tôi cùng nhóm bạn tạm rời xa Sài Gòn oi bức, ồn ào và náo nhiệt để tham gia chuyến đạp xe, chèo SUP tại rừng Mã Đà – Trị An, Đồng Nai.

 

Cái bắt gặp đầu tiên của đoàn chúng tôi là đạp xe xuyên qua làng bưởi Tân Triều với những cây xanh um trĩu quả. Những tiếng gà, tiếng chim hót như chào đón đoàn chúng tôi. Một vài bạn trong đoàn tranh thủ “tự sướng” cùng những quả bưởi vươn ra cả lối đi.

Cung đường đạp xe rợp bóng mát.

Trước khi đến bến đò để sang đảo, đoàn chúng tôi cũng có dịp thử thách đạp xe qua vài con dốc, dài có ngắn có, với con đường uốn lượn mà hai bên rợp bóng rừng cao su bạt ngàn.

Lần này đoàn chúng tôi được qua cắm trại trên một đảo nhỏ có tên Năm Bầu ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Hòn đảo nhỏ này gần như hoang sơ nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của đoàn chúng tôi.

Sau 20 phút trên con tàu đưa đến đảo, từ xa tôi nhìn thấy một màu xanh mượt của vườn điều. Không khí ở đây thật dễ chịu, tàu vừa cập bến, mùi hương của đồng nội, cỏ cây như ùa vào khí thở, mọi thành viên như thi nhau hít căng lồng ngực.

Chúng tôi bắt đầu chia nhau dựng lều. Việc này tôi đã từng làm khi còn là sinh viên nhưng bây giờ lều làm đẹp và tiện dụng gấp bội lần thời xưa, ký ức ngày xưa lại ùa về!

Các thành viên cùng dựng lều.

Trong đoàn ai cũng nô nức buổi chèo SUP ngắm hoàng hôn trên hồ vì nó đẹp và thơ mộng hơn những gì mà mọi người mường tượng trước khi đến.

Sau khi chuẩn bị mọi thứ đã sẵn sàng, với sự hướng dẫn của bạn Đông Anh là huấn luyện viên chèo SUP riêng cho đoàn, lần lượt từng người trong đoàn mang chiếc SUP đủ màu sắc tiếp nước. Người thì tiếp nước một cách gọn gàng, cũng có người chưa quen lọt tỏm xuống nước.

Những chiếc SUP đầy màu sắc.

Với diện tích 323km², xung quanh chúng tôi thật là mênh mông, có những hướng gần như không thấy bờ. Sau những phút đầu bỡ ngỡ, một số bạn đã làm quen với môn chèo SUP trước đó đã chèo thật xa, tôi bắt đầu bị cuốn hút bởi việc điều khiển SUP.

Vốn dĩ là dân miền sông nước, lúc còn nhỏ việc chèo xuồng cũng diễn ra hàng ngày nhưng từ khi lên Sài Gòn đi học và sự phát triển của đường bộ nên gần như chưa có dịp cầm lại mái chèo, lại một lần nữa ký ức tuổi thơ ùa về với bao nhiêu cảm xúc của thời thơ ấu trong tôi!

Dòng nước mát, gió chiều nhè nhẹ nó dường như nuốt chửng những bộn bề cuộc sống trong tôi. Chưa dừng ở đây, xa xa mặt trời đỏ rực bắt đầu lặn dần làm tôi chợt nhớ đến câu thơ của nhà thơ Huy Cận: “Mặt trời xuống biển như hòn lửa”. Chúng tôi thay nhau ghi lại những bức hình với “hòn lửa” để còn khoe bạn bè.

Bạn Đông Anh luôn theo sát đoàn và thỉnh thoảng nhắc chừng cách chèo cho đúng. Nếu môn này bạn biết chèo đúng cách thì quả là môn tập thể dục cho toàn thân tuyệt vời.

Gió chiều nhè nhẹ thổi lên mặt, làn nước mát trong xanh của hồ Trị An, trên bầu trời lại có những con én lượn lờ gọi nhau í ới làm tôi đắm chìm với thiên nhiên ở đây!

Hình ảnh từ các bạn thành viên của câu lạc bộ Cào Cào Adventures

Trên bờ bắt đầu nhóm lửa cho buổi tiệc nướng ngoài trời do ban tổ chức chuẩn bị từ trước.

Đêm đến chúng tôi lại ngồi với nhau quanh đống lửa cùng với cây đàn Ukulele, kèn Harmonica của các bạn đi chung đoàn mang theo, kết hợp với những âm thanh địa phương của mấy chú dế và chú nhái bầu như một dàn hoà âm chuyên nghiệp, làm cho đêm trại dường như quá ngắn.

Phương Trần

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch và đặt ra thách thức khi du lịch hồi phục dần là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch an toàn, đồng thời liên kết với nhau để hỗ trợ và quảng bá đến du khách, đối tác, chuỗi giá trị ngành du lịch và cộng đồng.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn đưa ra chương trình “Sáng kiến điểm đến an toàn” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng các quy chuẩn an toàn cho điểm đến của mình và liên kết với nhau mà báo sẽ làm cầu nối và truyền thông đến công chúng.

 

“Sáng kiến điểm đến an toàn là chương trình do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phát động, tập hợp các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong chuỗi giá trị của ngành du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không, danh lam thắng cảnh cùng mục tiêu xây dựng ngành du lịch an toànthân thiện; tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, phòng chống các rủi ro có thể xảy ra do dịch bệnh, giúp doanh nghiệp và du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) là nhóm báo gồm ba tờ báo tiếng Việt (Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Sài Gòn Tiếp thị Online); hai tờ báo tiếng Anh (Saigon Times Weekly, The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận là Saigon Times Club và Saigon Times Foundation. Trong 30 năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các “Chương trình vận động xã hội” phục vụ cho định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và “Sáng kiến điểm đến an toàn” nằm trong định hướng này.

 

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ông/Bà để Thời báo Kinh tế Sài Gòn thuận tiện trong việc thực hiện chương trình.

Trân trọng kính chào ./.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Ms. Mỹ Tiên: 0947 768 726
– Mr. Nam Nguyễn: 0898 12 32 12
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn