Khí hậu của TPHCM những ngày qua bổng trở nên mát mẻ làm tôi nhớ đến không khí và cái lạnh của thành phố Đà Lạt mộng mơ.
- Du lịch giữa mùa dịch: Say đắm với vẻ đẹp hoa mai anh đào Đà Lạt
- Bản đồ ẩm thực: Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà lạt cùng bánh mì xíu mại
- Du lịch giữa mùa dịch: Chuyến phượt Đà Lạt 3 ngày 2 đêm bằng xe máy
Ghé đến Đà Lạt cũng đã được hai lần, lần đầu vào những năm cuối cấp 3 do trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa và gần đây nhất là dịp lễ Giáng sinh vào năm ngoái. Không thích bị ràng buộc trong các hoạt động tham quan du lịch thông qua các chương trình hay tour du lịch, tôi chọn cách tự mình khám phá, tự mình trải nghiệm. Vì là chuyến đi ngẫu hứng nên cũng chẳng có sự chuẩn bị trước, cứ thế mà đặt xe và khách sạn.
Nghỉ ngơi một hồi lâu, bầu trời trong xanh cũng đã bắt đầu chiếu rọi những tia nắng ấm áp, tôi chuẩn bị tươm tất bắt đầu hành trình trải nghiệm thành phố ngàn hoa.
Không quá khó để bắt gặp các hàng quán bán thức ăn này, có lẽ điều này dường như đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Đà Lạt.
Cầm trên tay ly sữa đậu nành nóng uống vội từng ngụm, tôi háo hức đến điểm tham quan đầu tiên: nhà ga Đà Lạt. Khác với những nhà ga khác không phải mang trong mình vẻ hiện đại, ga Đà Lạt mang lối kiến trúc và phong cách độc đáo bởi nét hoài cổ. Có lẽ vì vậy, nhà ga đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.
Ghé đại vào một quán ăn nằm số 20 trên đường Bà Triệu, gọi một suất cơm gà với giá 49.000 đồng. Dĩa cơm vàng ươm được bưng ra cùng cái đùi góc tư “nhìn ngon mắt” làm sao. Sự hòa quyện giữa thịt gà mềm thơm, da gà giòn vàng ươm kết hợp với nước chấm tiêu xanh khiến cho hương vị trở nên bùng nổ, lan tỏa và thấm dần trong khoang miệng.
Trời vừa tắt nắng, tôi tiếp tục ghé ngang quảng trường Lâm Viên tham quan. Ở đây vào lúc chiều tối cũng chính là lúc mà quảng trường đông vui và nhộn nhịp. Khi hoàng hôn tắt dần, tôi ghé chợ Đà Lạt để khám phá ẩm thực về đêm.
Những ly sữa đậu nành nóng bên cạnh những chiếc bánh tráng nướng giòn tan được xem là combo món ăn quen thuộc mỗi khi ghé chợ Đà Lạt.
Có lẽ hành trình đến với Đà Lạt không chỉ dừng ở tham quan và thưởng ngoạn mà tâm hồn đã va phải vào “mỹ thực” nơi đây mất rồi. Tìm điểm ăn sáng, không phải nghĩ ngợi nhiều bánh căn chính là sự chọn lựa đầu tiên.
Đến với tiệm bánh căn cô Hải nằm trên đường Nhà Chung. Mỗi chiếc bánh căn có giá 1.500 đồng, tôi gọi hẳn 10 cái. Vỏ bánh mỏng, mịn quyện cùng trứng cút lòng đào chấm với mắm hẹ, hương vị cứ thế mà thấm dần trên đầu lưỡi.
Một điểm đến khác tại Đà Lạt không thể bỏ lỡ chính là hồ Tuyền Lâm và hồ Xuân Hương, nơi thả hồn ngắm nhìn bầu trời rộng lớn. Thoáng nhìn hoàng hôn khẽ buông xuống mặt hồ tĩnh lặng, cảm giác bình yên cũng theo đó ùa về.
Gửi trọn xúc cảm của mình về đêm vào trong thành phố này. Khi được biết tin Đà Lạt có thể mở cửa đón khách du lịch vào tháng 11 tới đây, tôi lại mong gặp lại Đà Lạt một ngày nào đó không xa.