Đến Côn Đảo xem loài cua cạn lớn nhất Việt Nam

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, những di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi hệ sinh thái độc đáo và đa dạng. Điểm nhấn thú vị khi du lịch về đêm tại đây là ngoài cơ hội xem rùa đẻ trứng, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng cua xe tăng, loài cua cạn lớn nhất Việt Nam. 

Tại Việt Nam, rừng ngập mặn thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn, là nơi duy nhất cua xe tăng sinh sống. Khi trưởng thành, loài cua này có mai dài hơn 10cm, trọng lượng lên tới 1kg.

Sở dĩ có tên gọi cua xe tăng do người dân địa phương dựa trên đặc điểm của nó, loài cua có thân hình cồng kềnh, khi di chuyển loài này luôn giương cao hai càng to về phía trước giống cỗ xe tăng. Tại một số khu rừng ngập mặn trên thế giới có xuất hiện loài cua này, nhưng ở Việt Nam chưa có tên gọi chính xác.

Cua xe tăng tại Côn Đảo. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Cua xe tăng có tên khoa học là Cardisoma canifex, thuộc họ cua cạn Geocarcinidae. Cua thường sống trong hang sâu và thường ra ngoài kiếm ăn nhiều nhất vào ban đêm khoảng 18:00 đến 20:00 giờ. Loài cua này rất nhát người, nên chỉ cần nghe tiếng chân người xào xạc trên thảm lá là chúng trốn biệt.

Cua xe tăng ăn lá cây rừng, vào mùa mưa là thời điểm dễ dàng bắt gặp cua xe tăng nhất, loài này sẽ ra ngoài kiếm ăn và sinh sản. Loài cua có tập tính sinh sản khá độc đáo, trứng sau khi được cua mẹ đẻ sẽ trôi nổi trong biển cho đến khi hình thái bên ngoài phát triển giống với cua trưởng thành, tuy nhiên, kích cỡ lúc này chỉ vài milimet. Sau đó, cua con sẽ tìm đường trở về nơi chúng sinh ra. Tại Côn Đảo, khu vực xuất hiện loài cua này nhiều nhất là tại rừng ngập mặn ở hòn Bảy Cạnh.

Du khách trải nghiệm xem cua tăng tại Côn Đảo. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Du lịch Côn Đảo, du khách có thể tham gia tour du lịch đêm để khám phá thế giới bí ẩn của cua xe tăng. Đi theo đoàn cùng hướng dẫn viên, du khách sẽ men theo những con đường mòn trong rừng, len lỏi qua tán cây rậm rạp để tìm kiếm những “quái vật” đêm này. Trải nghiệm xem cua xe tăng không chỉ mang đến cho du khách sự thích thú mà còn giúp du khách hiểu biết thêm về hệ sinh thái độc đáo của Côn Đảo.

Cua xe tăng thường sống trong hang sâu và chỉ ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm khoảng 18:00 đến 20:00 giờ.

Du khách muốn trải nghiệm xem cua xe tăng có thể đến Vườn Quốc gia Côn Đảo, hiện tại vườn quốc gia đang có tour xem rùa đẻ trứng 2 ngày một đêm. Trong tour này, có kết hợp xem cua xe tăng kiếm ăn vào ban đêm khoảng từ 19:00 giờ.

Ngọc Khuyến – Văn Phái
5/5

THƯ MỜI THAM GIA “Sáng kiến điểm đến an toàn”

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, bên cạnh đó xu hướng du lịch ít tác động đến môi trường được du khách tìm đến ngày một nhiều, đặc biệt là các điểm đến thân thiện với môi trường để du khách được nghỉ dưỡng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần. Do đó, ngành du lịch đặt ra thách thức mới đó là các điểm đến phải tự giác áp dụng các quy chuẩn vận hành du lịch xanh, an toàn hướng đến phát triển bền vững.

Với mục đích là cầu nối để các thành viên hợp tác và cung cấp các dịch vụ du lịch xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn. Chương trình sẽ tập hợp các doanh nghiệp hoạt động trong liwnxh vực du lịch như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… cùng chung mục tiêu xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững và giúp doanh nghiệp, du khách nhận diện các điểm đến an toàn.

Sau gần 3 năm hoạt động, Sáng kiến Điểm đến An toàn đã nhận được sự đồng hành của hàng trăm tổ chức và cá nhân, thực hiện được nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch mang tính tính lâu dài.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn là tên gọi chung của một cơ quan báo chí gồm ba ấn phẩm tiếng Việt (Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online và Sài Gòn Tiếp Thị); hai ấn phẩm tiếng Anh (Saigon Times Weekly và The Saigon Times); hai tổ chức phi lợi nhuận (Saigon Times Club và Saigon Times Foundation) và chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn hướng đến du lịch xanh, an toàn và bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

– Chị Ngọc Khuyến: 0706422412
Email: diemdenantoan@kinhtesaigon.vn